Mục Lục

Upwork là nền tảng việc làm cực kỳ phổ biến hiện nay. Với số lượng freelancer đăng ký mới lên đến hơn 10.000 người mỗi ngày, sức hút cũng như mức độ cạnh tranh việc làm tại upwork rất “khốc liệt”. Bạn muốn profile của mình được kiểm duyệt nhanh chóng? Bạn muốn tiếp cận với nhiều nhà tuyển dụng hơn? Tất cả đều phụ thuộc vào chất lượng profile của bạn. Bạn nghiêm túc trong quá trình tạo profile thì cơ hội sẽ đến với bạn ngày một gần hơn. Vậy cách tạo profile trên upwork để thu hút nhà tuyển dụng thế nào? Có mẫu profile sample tham khảo không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời chi tiết để bạn đọc cùng hiểu rõ.  

Cách tạo profile trên Upwork

Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp 

Đây là bước đầu tiên để profile của bạn vượt qua hệ thống tự động phê duyệt hồ sơ Upwork. Vậy tại sao địa chỉ email chuyên nghiệp lại quan trọng đến như vậy? Lý do chính là bởi Upwork hướng đến đối tượng freelancer chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc. Do đó, hệ thống của Upwork sẽ tự động loại bỏ những email mang tính cá nhân, không nghiêm túc. Chính vì vậy, hãy dành một chút thời gian để thiết lập tài khoản email chuyên nghiệp để thể hiện rằng bạn đang thực sự nghiêm túc tìm kiếm việc làm trên nền tảng này.

Liệt kê tất cả các kỹ năng có liên quan đến công việc

Upwork cho phép bạn có thể lựa chọn tối đa 10 kỹ năng có liên quan đến công việc. Vì vậy hãy lựa chọn tất cả những kỹ năng mà bạn cho là hợp lý và có liên quan. Nếu bạn không rõ mình nên chọn gì, hãy tham khảo thông tin từ những freelancer khác và tìm kiếm điểm chung. 

Tập trung vào mục “Overview”

Overview ( Tổng quan) chính là mục đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy khi họ truy cập vào profile của bạn. Do đó, bạn cần thực sự kỹ càng ở phần này và nghiêm túc đầu tư vào nó.

Trong mục Overview, bạn cần cung cấp cho khách hàng một số thông tin giới thiệu về bản thân, nền tảng, kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong hai đến ba đoạn văn ngắn. Chú ý về từ ngữ sử dụng nên ngắn gọn, súc tích để khách hàng dễ nắm bắt được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. 

Một số mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để phần Overview trông chuyên nghiệp hơn như sau:

Đặt khách hàng làm trung tâm: Sử dụng từ khóa có liên quan đến yêu cầu công việc để khách hàng dễ dàng truy cập và tìm kiếm. Bên cạnh đó, các thuật toán của Upwork cũng sẽ dựa vào từ khóa để hỗ trợ tìm kiếm các dự án phù hợp với khả năng của bạn. 

Hãy độc đáo và sáng tạo: Liệt kê các thành tích cũng như dự án bạn từng thực hiện, xây dựng chi tiết về tác phong làm việc và giá trị mà bạn có thể mang đến cho đối tác của mình. Hãy nhớ rằng, hồ sơ của bạn phải bao gồm hai yếu tố: Kinh nghiệm và giá trị cá nhân. 

Nếu là newbie, chưa có kinh nghiệm làm việc trên upwork, tốt nhất là bạn nên bổ sung một số thông tin để khách hàng mới có thể tham khảo. Chẳng hạn như nhận xét từ sếp cũ, đồng nghiệp, giảng viên hoặc khách hàng trước đó. 

Đặt title phù hợp 

Title (tiêu đề) là cụm từ ngắn gọn dùng để tóm tắt toàn bộ kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn và những thông tin bạn dự định cung cấp cho khách hàng. Đây cũng chính là yếu tố hàng đầu để đánh giá profile của một freelancer có tốt hay không. 

Title nên chứa đựng từ khóa chính liên quan đến công việc, đồng thời phải đảm bảo thu hút và tiếp cận được trực diện khách hàng mục tiêu. Một số tips bạn có thể áp dụng để đặt title như sau: Title đơn giản và ngắn trọng trong giới hạn 10 từ hoặc ít hơn. Title cần cụ thể và tập trung mô tả chuyên môn của bạn. Chẳng hạn bạn là chuyên gia trong mảng dịch vụ khách hàng, hãy làm nổi bật dịch vụ cụ thể mà bạn muốn cung cấp và đặt title như: Hỗ trợ giải đáp trực tuyến, hỗ trợ qua email hoặc hỗ trợ đặt vé. Hạn chế sử dụng những từ ngữ mang tính chất chung chung như “chăm chỉ, đáng tin cậy”.

Liệt kê kinh nghiệm, trình độ học vấn

Nhiều freelancer mới cảm thấy khó khăn trong quá trình liệt kê phần thông tin liên quan đến kinh nghiệm và trình độ học vấn. Tuy nhiên, đừng bao giờ phớt lờ và bỏ qua mục này. Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm, hãy liệt kê hết tất cả và tuyệt đối không được bỏ trống phần này. 

Cân nhắc kỹ về hourly rate 

Tuyệt đối không nên áp đặt mức lương theo giờ của công việc trước với công việc mà bạn đang tìm kiếm. Không phải yêu cầu, tính chất, mức độ công việc nào cũng giống nhau. Vì vậy, bạn phải biết cách linh hoạt để đưa ra một tỷ lệ phù hợp. Nguyên tắc khi thiết lập hourly rate đó là: Không bao giờ được phóng đại khả năng của bản thân nhưng cũng đừng đánh giá thấp chúng.

Để hiểu thêm về hourly rate, mời bạn đọc tham khảo thông tin chi tiết tại: Cách đặt lương trên Upwork. 

Các tips để profile Upwork luôn hoàn hảo

Profile upwork hoàn hảo là profile “độc đáo”, tức là profile thể hiện được kinh nghiệm, thế mạnh và điểm nhấn riêng của chính bạn. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo profile của những freelancer khác, tuy nhiên, hãy chỉ xem với mục đích tham khảo để biết cách tự tạo profile cho riêng mình.

Dưới đây là một số tips để profile upwork trở nên hoàn hảo, thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng:

Thứ nhất, profile của bạn phải nhắm đến khách hàng mục tiêu. Bạn phải thể hiện được rằng những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn có thể giải quyết được yêu cầu công việc mà họ đề ra. Tập trung vào điểm mạnh có liên quan đến công việc, từ đó liệt kê chi tiết chức danh, kỹ năng, tổng quan và quá trình làm việc trước đó của bạn. Tốt nhất là bạn nên điền đầy đủ tất cả những hạng mục mà upwork yêu cầu để hồ sơ hoàn thiện trọn vẹn. 

Thứ hai, từ ngữ sử dụng nên súc tích, ngắn gọn. Hạn chế sử dụng những từ đa nghĩa, từ lóng. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian đọc hồ sơ của nhà tuyển dụng cũng như thể hiện một cách trực quan nhất về thông tin mà bạn muốn cung cấp.

Thứ ba, cập nhật hồ sơ của bạn liên tục. Đừng để hồ sơ của bạn trở nên “lỗi thời” với những kỹ năng và kinh nghiệm từ “đời nảo đời nào”. Kỹ năng không được mài dũa thường xuyên chẳng khác gì kỹ năng “chết”. Vì vậy, hãy nâng cấp cũng như trau dồi kinh nghiệm của mình mỗi ngày và đừng quên cập nhật chúng trên profile của bạn nhé.

Thứ tư, nếu có thể, hãy liên kết đến một vài tài khoản chuyên nghiệp khác của bạn như tài khoản linkedin để Upwork có thể gợi ý cho bạn nhiều đầu việc phù hợp hơn. 

Thứ năm, nếu bạn không online trên upwork, hãy thiết lập hồ sơ ở trạng thái “not available”. Ngược lại, nếu bạn online, chuyển trạng thái qua “available”. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng bị giảm điểm phản hồi từ upwork (nguyên nhân chính khiến profile của bạn khó tiếp cận được với khách hàng).

Cuối cùng, trước khi bạn đăng tải profile của mình, hãy nhờ bạn bè hoặc những người có kinh nghiệm đọc và đánh giá sơ bộ. Kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi tiến hành đăng tải hồ sơ. 

Tại sao Upwork từ chối Profile?

Theo số liệu thống kê, trung bình một ngày Upwork nhận được hơn 10.000 lượt đăng ký mới. Nền tảng này cung cấp số lượng khách hàng tiềm năng cực kỳ lớn, vì vậy số lượng freelancer tham gia ngày càng đông với mức độ cạnh tranh cao. 

Do vậy, Upwork không thể nào sử dụng các bộ lọc thủ công để lọc hồ sơ mà cần phải nâng cấp lên một thuật toán cao hơn để giữ lại những profile chất lượng nhất. Nếu như profile của bạn được Upwork chấp nhận đồng nghĩa với việc bạn thực sự nghiêm túc tìm việc. Tuy nhiên, nếu Upwork từ chối profile của bạn thì đừng vội nản lòng, bạn vẫn còn cơ hội khác để cải thiện cho lần sau. 

Profile Sample //Phần này a tìm cho nhé

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn đọc cách tạo profile trên Upwork cũng như một số tips để profile của bạn trông hoàn hảo hơn. Với những chia sẻ hữu ích này chắc chắn sẽ là hành trang vững chắc cho bạn trong quá trình tìm kiếm cơ hội việc làm trên Upwork. Chúc các bạn thành công!

3.2 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Paydext MMO cung cấp nguyên liệu, các dịch vụ: Paypal, Payonner, Amazon, Ebay, Shopify. Đem đến các kinh nghiệm bí truyền về kiếm tiền online.
SĐT: 0826799604
Email: paydext@gmail.com
Địa chỉ: 121 Lương Ngọc Quyến, Phường 5, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Về chúng tôi

Portfolio

Liên hệ

Điều khoản & Chính sách

Dịch vụ

Mua bán Paypal

Paypal

Kiếm tiền online

SEO

Marketing

Kênh xã hội