Mục Lục

Một trong những trở ngại lớn nhất của freelancer khi làm việc trên upwork chính là chi phí. Cơ cấu tính phí của Upwork có sự thay đổi từ năm 2016 và tiếp tục cải tiến một lần nữa vào năm 2019. Điều này dường như gây ra một số bất lợi cho các freelancer mới và chỉ nhận được những dự án nhỏ. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ phân tích phí upwork phát sinh và một số cách để giảm upwork fees. 

Phí trên Upwork

Phí freelancer phải trả

Sau khi ra mắt trên thị trường, Upwork áp dụng mức phí là 10% trên tổng hóa đơn mà freelancer nhận được từ khách hàng. Mức phí này được dùng để chi trả cho khâu vận hành website và đội ngũ nhân sự điều hành. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 21/06/2016, Upwork đã thay đổi chính sách tính phí bằng cách thức như sau:

Đối với khoản tiền thanh toán dưới 500$, freelancer sẽ phải đóng cho Upwork phí là 20%.

Từ 500$-10.000$, mức phí freelancer phải đóng là 10%.

Từ 10.000$ trở lên, mức phí phải đóng là 5%.

Công thức tính phí này có sự khác biệt rõ ràng so với cách tính cũ. Theo đó, mức phí áp dụng được xác định trên từng phần của số tiền mà khách hàng thanh toán cho freelancer chứ không áp dụng trên tổng số tiền như trước kia.

Cùng điểm qua ví dụ sau để hiểu rõ hơn về cách tính mới này:

Giả sử bạn làm việc với một khách hàng mới với một dự án là 12.000$. Upwork sẽ tính phí đối với 12.00$ như sau:

Với 500$ ban đầu: Upwork thu 20%, tức 100$.

Với 10.000$ tiếp theo: Upwork thu phí 10%, tức 1000$.

Với 1500$ còn lại: Upwork thu phí 5%, tức là 75$.

Như vậy, tổng số tiền thực nhận (sau khi trừ phí hoa hồng của Upwork) sẽ là:

12.000$ – 100$ – 1000$ – 75$ = 1425$.

Điều này có nghĩa Upwork nhận tổng cộng 1175$ phí hoa hồng từ 12.000$ ban đầu của bạn.

Lưu ý: 

Phí trên Upwork dựa trên khách hàng mà không dựa trên hợp đồng.

Cụ thể: 

Nếu bạn làm việc với 2 khách hàng trực thuộc 2 công ty khác nhau thì Upwork sẽ tính phí riêng cho từng hóa đơn với mỗi công ty. Tuy nhiên, nếu bạn nhận 2 dự án khác nhau nhưng cùng đến từ một công ty thì cả 2 dự án này sẽ được kết hợp trong 1 hóa đơn duy nhất, và Upwork sẽ tính phí chỉ dựa trên 1 hóa đơn đó.

Lưu ý, ngoài phí của Upwork ra thì bạn không phải trả bất kỳ phí nào từ công ty thuê, nếu công ty yêu cầu đóng thêm phí, bạn nên cẩn thận vì công ty đang có dấu hiệu lừa đảo. Do đó, bạn cần cảnh giác nếu như gặp phải tình huống này.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề scam trên Upwork, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Scam trên Upwork.

Phí dịch vụ Agency

Agency làm việc với nhóm khách hàng cá nhân (không phải là doanh nghiệp) cũng phải chịu cơ cấu phí dịch vụ tương tự như trên. Phí dịch vụ Agency được tính dựa trên tổng số hóa đơn của Agency với khách hàng (trên tất cả các hợp đồng). 

Trong trường hợp làm việc với nhóm khách hàng doanh nghiệp, công thức tính phí này sẽ không được áp dụng. Các hợp đồng đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp sẽ có phí dịch vụ cố định là 10%. Nhóm khách hàng này sẽ được nhận dạng bằng một huy hiệu có đính kèm trên hồ sơ của họ.

Ngoài các phí trên thì ta có phải mất khoản tiền nào khác?

Hiện nay, Upwork cho phép freelancer sử dụng nền tảng của họ theo từng gói thành viên. Có 2 loại gói thành viên đang áp dụng gồm gói basic (miễn phí) và gói plus (tính phí $14.99/tháng). Nếu như sử dụng gói basic, tất nhiên bạn sẽ không mất thêm bất kỳ khoản phí nào khác. Tuy nhiên, bất lợi của gói basic chính là bạn không có nhiều lợi thế connect với khách hàng tiềm năng, đồng thời phải đóng thêm $0.15 cho mỗi connect. Ngược lại, gói plus sẽ cho bạn nhiều đặc quyền hơn liên quan đến connect.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Connect trên upwork là gì? So sánh gói basic và gói plus.

Cách để giảm phí trên Upwork 

Tập trung vào hợp đồng dài hạn

Như đã đề cập ở phần trên, cấu trúc phí Upwork chủ yếu sẽ dựa trên khách hàng, không dựa trên hợp đồng. Do đó, nếu như bạn nhận nhiều dự án từ một khách hàng thì mức phí mà bạn cần đóng sẽ tự động giảm uống.

Cụ thể, Upwork sẽ tính phí là 10% nếu khách hàng trả cho bạn từ $ 500 đến $ 10.000. Với $500 đầu tiên, bạn phải trả phí 20% (tương đương $100). Sau đó từ $501 – $10.000, bạn phải trả phí là 10%. 

Upwork sẽ tính phí bạn 5% nếu khách hàng trả cho bạn trên $10.000. Với $500 đầu tiên, bạn phải trả 20% ( tương đương $100). Sau đó, từ $ 501- $ 10.000, bạn phải trả 10% (tương đương $ 950) và phần còn lại của số tiền, bạn phải trả phí là 5%.

Chính vì vậy, hãy tập trung vào các hợp đồng dài hạn có giá trị lớn và liên tục, Upwork sẽ tự động giảm phí của bạn xuống ngay khi bạn chạm được mốc giá trị cố định trên. 

Tìm kiếm công việc cấp doanh nghiệp

Tài khoản cấp doanh nghiệp thực chất là tài khoản khách hàng thông thường được nâng cấp. Upwork tính phí bổ sung cho tài khoản cấp doanh nghiệp để đổi lại việc giúp khách hàng đó đạt được mục tiêu xếp hạng cũng như dễ dàng tiếp cận với nhiều ứng viên tiềm năng trên nền tảng hơn. 

Nếu như nộp đơn vào những công việc thuộc cấp doanh nghiệp ngay từ đầu thì bạn sẽ chỉ phải trả cho Upwork một khoản phí là 10%. Đây là cách thức đơn giản nhất để bạn không phải trả 20% phí cho Upwork nhờ vượt mức $500. 

Tuy nhiên, tin xấu ở đây là dù bạn đã vượt qua ngưỡng $10.000 nhưng Upwork vẫn tính phí của bạn ở mức 10% mà không có bất kỳ một khoản giảm phí nào khác. 

Phí Upwork có phải là duy nhất? 

Trong quá trình hoàn thành dự án, phí Upwork không phải là khoản phí duy nhất mà bạn phải trả. Các khoản phí khác như tiền điện, phí hao mòn nguyên vật liệu, phí hỗ trợ thực hiện công việc,… cũng được liệt kê vào danh sách phí có ảnh hưởng đến “lợi nhuận ròng” của bạn.

Chính vì vậy, bạn đừng quá chú tâm vào phí Upwork mà hãy xem công việc freelancer của mình như vận hành một doanh nghiệp. Nên liệt kê tất cả các chi phí phát sinh để từ đó tính tỷ suất lợi nhuận mà mình đạt được một cách chính xác nhất. 

Làm việc trên Upwork không tốn phí ?

Tham gia “Bring your Own Client to Upwork”

Những freelancer thuộc hàng top có thể tham gia vào chương trình “Bring your Own Client to Upwork”. Cụ thể, Upwork sẽ cung cấp cho bạn một liên kết tại trang cá nhân. Khi sử dụng liên kết này, bạn có thể đưa khách hàng của mình đến nền tảng mới và hoàn toàn loại bỏ các khoản chi phí từ Upwork.

Sau khi khách hàng của bạn đăng ký thành công tài khoản mới và mời bạn làm việc, bạn tiến hành chấp nhận lời mời và gửi email đến BringYourClient@upwork.com kèm theo số hợp đồng. Dịch vụ khách hàng của Upwork sẽ xử lý phần còn lại.

Sử dụng nền tảng khác để thương lượng

Sau 2 năm làm việc với Upwork, freelancer sẽ có quyền dời nền tảng này để trao đổi công việc với khách hàng tại một nền tảng khác mà không vi phạm Điều khoản dịch vụ của Upwork hoặc phải trả Phí chuyển đổi.

Ngược lại, nếu chưa đạt đủ lượng thời gian này, bạn có thể sẽ bị Upwork tạm ngưng tài khoản hoặc thậm chí là khóa tài khoản vĩnh viễn nếu như cố gắng giao dịch ngoài nền tảng của họ. 

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin có liên quan đến phí Upwork. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về upwork fee để từ đó làm việc hiệu quả và tối ưu trên nền tảng này. 

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Paydext MMO cung cấp nguyên liệu, các dịch vụ: Paypal, Payonner, Amazon, Ebay, Shopify. Đem đến các kinh nghiệm bí truyền về kiếm tiền online.
SĐT: 0826799604
Email: paydext@gmail.com
Địa chỉ: 121 Lương Ngọc Quyến, Phường 5, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Về chúng tôi

Portfolio

Liên hệ

Điều khoản & Chính sách

Dịch vụ

Mua bán Paypal

Paypal

Kiếm tiền online

SEO

Marketing

Kênh xã hội