Upwork là gì? Cách kiếm tiền trên Upwork

Mục Lục

Là dân freelancer, chắc chắn bạn đã từng nghe qua hoặc làm việc trực tiếp trên Upwork. Trang web này có chức năng “môi giới” việc làm. Tại đây, nhà tuyển dụng sẽ đăng tuyển công việc và freelancer sẽ tiến hành “đấu thầu” để nhận dự án cho mình. Phương thức làm việc này đang cực kỳ phổ biến hiện nay, nhất là trong bối cảnh xu hướng làm việc remote trong đại dịch Covid-19. Vậy Upwork là gì? Làm thế nào để làm việc trên Upwork? 

Giới thiệu về Upwork

Upwork là gì?

Upwork là nền tảng việc làm trực tuyến được phát triển tại Mỹ, đóng vai trò như bên thứ ba giúp kết nối giữa freelancer và khách hàng.

Độ bao phủ của Upwork mang tính chất toàn cầu. Sau khi thành lập, Upwork đã ghi nhận sự tham gia của hơn 18 triệu freelancer và 5 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Sự thành công của Upwork đã nhanh chóng đưa tên tuổi đứng đầu bảng xếp hạng về thị trường dịch vụ tự do lớn nhất thế giới.

Sơ lược tổng quan về Upwork:

 • Ngày thành lập: 2017
 • Trụ sở: Santa Clara, San Francisco, California.
 • Người sáng lập: Beerud Sheth, Srini Anumolu, Odysseas Tsatalos, Stratis Karamanlakis
 • Quy mô hoạt động: Toàn cầu
 • Chủ sở hữu: Upwork Global Inc.
 • Dịch vụ: Môi giới việc làm
 • Trang web: https://www.upwork.com/

Cách thức hoạt động của Upwork

Đối với nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng là khách hàng doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu thuê ngoài (Outsourcing) để thực hiện công việc và nghiệp vụ cụ thể của mình. Bằng cách đăng tải  thông tin tuyển dụng trên Upwork, nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được với các freelancer. Sau khi tìm được đối tác ưng ý, hai bên sẽ tiến hành trao đổi với nhau về nội dung, khối lượng và giá cả khi hoàn thành xong dự án. Nếu có sự đồng thuận, các bên sẽ tiến hành lập hợp đồng và bắt đầu thực hiện công việc theo đúng thỏa thuận.

Những thông tin có liên quan đến phía tuyển dụng như tên doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh,… đều phải được kê khai rõ ràng trên hệ thống. Trong quá trình tìm kiếm freelancer, nhà tuyển dụng cũng có thể tự do sử dụng bộ lọc về thứ hạng, kinh nghiệm hoặc từ khóa công việc mà freelancer đã làm để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất. 

Đối với Freelancer

Tương tự với nhà tuyển dụng, freelancer cũng phải upload hồ sơ cá nhân trên hệ thống. Họ cũng được phép sử dụng các bộ lọc linh hoạt để tìm kiếm công việc phù hợp, khách hàng tiềm năng. 

Sau khi lựa chọn được vị trí và công việc như mong muốn, freelancer sẽ liên hệ trực tiếp tới khách hàng trên tính năng trò chuyện của Upwork để trao đổi và tiến hành thống nhất nội dung công việc.

Ưu điểm

Giao diện dễ sử dụng

Giao diện Upwork vô cùng trực quan với thiết kế hiện đại theo phong cách riêng biệt. Điều đặc biệt là website sẽ được thay đổi giao diện từ 3 đến 4 lần trong vài tháng để làm mới và tạo ấn tượng thu hút người dùng.

Người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng sử dụng các tính năng trên website. Quy trình đăng ký tài khoản trên nền tảng này cũng cực kỳ đơn giản và không quá khắt khe về mặt thông tin cung cấp. 

Hỗ trợ tốt cho freeancer

Đội ngũ chăm sóc khách hàng của Upwork hoạt động 24/7, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người dùng. Trong trường hợp khách quan khiến bạn không thể liên hệ với đội ngũ chăm sóc viên thì hoàn toàn có thể tự mình tra cứu thông tin giải đáp qua bộ tài liệu Q&A với tất cả những thắc mắc thường gặp mà website cung cấp.

Mức phí ưu đãi

Upwork thu lợi nhuận về bằng cách lấy 10% phí của Freelancer và được tính cho khách hàng. Các khoản phí khác sẽ được tính khi Freelancer rút tiền. Phí rút tiền từ Upwork là 2,50 USD với số tiền rút tối thiểu phải đảm bảo tương đương 20$.

Đặc biệt, Upwork không cung cấp tài khoản cao cấp để đảm bảo sự công bằng trong quá trình tìm kiếm cơ hội việc làm của các freelancer. 

Hệ thống thanh toán nhanh gọn

Bạn có thể dễ dàng thanh toán các lệnh nạp, rút từ Paypal hoặc thẻ tín dụng vào tài khoản của Upwork. Bên cạnh đó, phần mềm theo dõi thời gian và hoạt động được nền tảng cung cấp cũng giúp bảo vệ trong quá trình thanh toán. 

Riêng đối với gói Enterprise Upwork, tùy theo nhu cầu của từng khách hàng mà giá cả sẽ có sự thay đổi. 

Cách đăng ký Upwork

Để bắt đầu đăng ký, bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của Upwork tại địa chỉ https://www.upwork.com/ và chọn Sign up với tài khoản Google, Email hoặc tài khoản của Apple.

Tiếp theo, bạn tiến hành nhập thông tin cá nhân bao gồm Họ và tên, mật khẩu và quốc gia mình đang sinh sống. Chọn tiếp mục Work as a Freelancer và tick chọn đồng ý điều khoản. Sau đó nhấn vào Create My Account để đăng ký. 

Để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản trên Upwork, bạn cần phải xác nhận thông tin một lần nữa qua email. Hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển bằng cách nhấn vào Fill Out Manually. Kiểm tra thật kỹ thông tin trong hồ sơ và click vào Submit Profile để Upwork duyệt và đăng tải hồ sơ của bạn thành công. 

Những công việc có thể làm trên upwork

Upwork có vô vàn công việc mà bạn có thể làm. Thông thường, công việc sẽ được phân cấp theo mức độ từ người mới,người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia. Đối với những công việc không đòi hỏi kinh nghiệm thường sẽ đơn giản và dễ làm như nhập liệu, thu âm tiếng Việt, thu thập dữ liệu, chỉnh sửa hình ảnh,….

Những công việc có chuyên môn như lập trình, viết content, thiết kế poster, biên – phiên dịch, nghiên cứu sẽ dành cho nhóm freelancer đã có kinh nghiệm và mức độ cạnh tranh cũng tương đối cao. 

Một điều thú vị là Upwork thậm chí còn xuất hiện những công việc có “1-0-2” như hack facebook người yêu cũ, stalk người yêu mới của người yêu cũ, đóng giả làm người yêu,… Tuy nhiên, những dạng công việc thú vị này khá hiếm và cũng không ổn định, lâu dài. 

Theo thống kê, trong năm 2022, các công việc có liên quan đến CNTT, phân tích và lập trình đang có nhu cầu cao. Xu hướng việc làm trên upwork tập trung sâu vào những lĩnh vực như sau:

 • Machine Learning (ML)
 • Data analytics skills
 • Mobile application skills
 • Automation
 • Kỹ năng VR (Thực tế ảo)
 • Sản xuất video
 • SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
 • Product management

Các chính sách cộng đồng của Upwork

Tuân thủ theo chính sách cộng đồng của Upwork sẽ giúp bạn tránh khỏi những vi phạm và hạn chế rủi ro trong quá trình làm việc. 

Không được thanh toán ngoài

Xuất phát từ việc tiết kiệm khoản tiền thanh toán cho việc nạp/rút tiền từ Upwork mà nhiều freelancer và nhà tuyển dụng thỏa thuận thanh toán ngoài. Điều này vi phạm chính sách cộng đồng và nếu bị phát hiện, bạn có thể bị khóa tài khoản vĩnh viễn và bị cho vào danh sách đen của Upwork. 

Upwork có công cụ kiểm tra tin nhắn và rà soát nội dung trao đổi giữa freelancer với khách hàng. Do đó, họ có thể dễ dàng biết bạn có đang thực hiện hành vi gian lận hay không.

Bid nhiều nhưng làm việc không tốt

Tư tưởng nhận việc trước tìm người làm sau khiến một số freelancer gặp tình trạng ôm đồm quá nhiều việc nhưng không có khả năng hoàn thành. Phần bid nhiều nhưng làm việc không hiệu quả. 

Hệ quả là họ phải thuê người khác làm giùm khối lượng công việc của mình dẫn đến trễ deadline và đôi khi sản phẩm không đạt chất lượng. Nếu Upwork phát hiện bạn có khả năng hoàn thành công việc kém thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị loại khỏi nền tảng này.

Upwork thật sự nghiêng về khách hàng chứ không phải Freelancer

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi chính khách hàng mới là người trả tiền cho Upwork và Freelancer. Do đó, nếu như giữa freelancer và khách hàng có bất kỳ tranh chấp nào xảy đến thì Upwork sẽ nghiêng về phía khách hàng nhiều hơn. 

Câu hỏi thường gặp (FAQs)

Upwork có lừa đảo không?

Với số lượng freelancer và khách hàng tham gia lên đến hàng triệu thì Upwork phải là một nền tảng uy tín và được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, mọi nền tảng kiếm tiền online đều tồn tại rủi ro từ nhiều phía. Do đó, bạn cần phải cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng về độ tin cậy từ khách hàng để tránh bị lừa đảo, quỵt tiền. 

Như đã phân tích phía trên, Upwork sẽ nghiêng về bảo vệ quyền lợi của khách hàng hơn là freelancer. Chính vì vậy, bạn sẽ là người chịu thiệt thòi nếu như gặp phải những công ty hợp tác không uy tín. 

Làm freelancer trên Upwork có tốn phí không?

Câu trả lời là có. Upwork thu phí dựa trên khoản thu nhập của bạn theo bậc. Cụ thể như sau:

Phí 20%: Nếu thu nhập của bạn dao động từ $ 0- $ 500

Phí 10%: Nếu thu nhập của bạn dao động từ $ 500,01- $ 10.000

Phí 5%: Nếu thu nhập của bạn từ $ 10.000.01 trở lên

Về cơ bản, số tiền hợp đồng càng cao thì chi phí phải trả cho Upwork càng thấp. 

Ví dụ: Nếu bạn lập một hợp đồng có giá trị $ 750 với khách hàng, Upwork sẽ tính phí 20% cho $ 500 đầu tiên và 10% phí cho $ 250 còn lại.

Lưu ý: Các khoản phí này áp dụng bao gồm với cả gói Cơ bản và Gói Plus.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích cho bạn đọc về Upwork là gì cũng như hướng dẫn cách thức làm việc trên Upwork. Với những thông tin được chia sẻ trên bài viết, chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về Upwork và nhanh chóng tìm kiếm cơ hội việc làm, tạo nguồn thu nhập linh hoạt cho mình. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Paydext MMO cung cấp nguyên liệu, các dịch vụ: Paypal, Payonner, Amazon, Ebay, Shopify. Đem đến các kinh nghiệm bí truyền về kiếm tiền online.
SĐT: 0826799604
Email: paydext@gmail.com
Địa chỉ: 121 Lương Ngọc Quyến, Phường 5, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Về chúng tôi

Portfolio

Liên hệ

Điều khoản & Chính sách

Dịch vụ

Mua bán Paypal

Paypal

Kiếm tiền online

SEO

Marketing

Kênh xã hội